โครงงานวิทยาศาสตร์ เป็นหนึ่งในสิ่งที่นักเรียนหรือแม้กระทั่งนักศึกษา จะต้องทำอย่างน้อย 1 โครงงาน น้อยคนมากที่จะหนีพ้นจากการทำโครงงาน พอต้องทำโครงงานก็เกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่า จะทำโครงงานอะไรดี ? ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากนำตัวอย่างโครงงานวิทยาศาสตร์มาแนะนำ เผื่อว่าอยากจะเอาโครงงานที่ได้แนะนำไปทำกัน ^_^


1. การทำน้ำยาเช็ดกระจกจากดอกอัญชัญและมะกรูด
โครงงานนี้เป็นโครงงานประเภทการพัฒนา โดยโครงงานนี้ได้พัฒนาน้ำยาเช็ดกระจกจากดอกอัญชัญและมะกรูด ซึ่งเป็นน้ำยาเช็ดกระจกที่ทำจากสารสกัดธรรมชาติ ใครสนใจสามารถเข้าดูรายงานโครงงานได้ที่ลิงก์นี้เลย » http://goo.gl/Ru22wE


2. สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ
โครงงานนี้เป็นโครงงานประเภทการพัฒนา และมีลักษณะคล้ายกับโครงงานที่ 1 กล่าวคือ การพัฒนาสเปรย์ปรับอากาศจากสมุนไพร เป็นโครงงานที่พัฒนาของใช้จากสารสกัดธรรมชาติเช่นกัน ใครสนใจสามาระเข้าดูรายงานโครงงานได้ที่ลิงก์นี้เลย » http://goo.gl/lUSxHS


3. ไข่เค็มกลิ่นใบเตยและตะไคร้
โครงงานนี้ก็เป็นโครงงานประเภทการพัฒนาอีกเช่น แต่เป็นโครงงานที่ทำค่อนข้างง่ายกว่า 2 โครงงานในข้างต้น แต่ก็เป็นโครงงานที่น่าสนใจเช่นกัน หากใครชอบทำอะไรแปลกๆ โครงงานนี้ก็เป็นโครงงานที่น่าสนใจเช่นกัน ดูรายละเอียดได้ที่ » http://goo.gl/vCUsRS


4. กรดจากน้ำผลไม้
โครงงานนี้เป็นโครงงานประเภททดลอง โดยการนำน้ำผลไม้แต่ละชนิดมาทดสอบระดับความเป็นกรด และความสามารถในการกัดกร่อน โดยในการทดลองนี้จะนำน้ำผลไม้มาใช้ในการทำความสะอาดเหรียญที่สกปรก โครงงานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงงานที่น่าสนใจเช่นกัน ใครอยากลองดูรายละเอียดของโครงงานนี้สามารถเข้าไปดูได้ตามลิงก์นี้เลย »http://goo.gl/9txFPr


5. กระดาษสาจากใบเตยหอม
โครงงานกระดาษสาจากใบเตยหอม เป็นโครงงานประเภทการทดลอง โดยการนำมาทดลองผสมกับสีต่างๆ แล้วดูว่าสีประเภทใดเหมาะสมกับการทำกระดาษสา โดยใช้ใบเตยหอมเป็นตัวควบคุมเพื่อเปรียบเทียบ โครงงานนี้เป็นอีกหนึ่งโครงงานประเภททดลองที่น่าสนใจเช่นกัน ใครต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงงานนี้สามารถเข้าไปได้ที่ลิงก์ » http://goo.gl/qQBZBy

ทางผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ บ้างไม่มากก็น้อย อย่างน้อยก็คิดว่าน่าจะเป็นแนวทางให้น้องๆ ได้นำไปศึกษาค้นคว้า หรือ เป็นแหล่งข้อมูลนำทางให้น้องๆ ได้ สำหรับน้องๆ ที่ต้องการทำความเข้าใจกับความหมายและประเภทของโครงงาน สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความนี้เลยครับ » โครงงาน ความหมายและประเภทของโครงงาน